ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Reef and Fish เรามาสร้างสังคมคนรักปลาทะเลร่วมกันนะครับ

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Sir-t

หน้า: [1]
2
ปะการัง / มหัศจรรย์ชีวิตในแนวปะการัง
« เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2020, 12:21:43 PM »

3หากใครเคยไปดำน้ำหรือไปเที่ยวทะเล จะสังเกตเห็นว่า ปะการังใต้ท้องทะเลนั้นมีสีสันสดใสสวยงาม แต่ปัจจุบันวิกฤตการณ์ใต้ทะเลกำลังรุกล้ำปะการัง เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ   
 

ปะการังฟอกขาวคืออะไร


ปะการังเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถเจริญเติบโตได้เพียงลำพัง ปะการังและสาหร่ายเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในภาวะพึ่งพาอาศัยกัน (Mutualism) ดังนั้น พวกมันจึงดำรงชีวิตและเติบโตร่วมกัน กระทั่งกลายเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ ปะการังจะอาศัยอยู่กับสาหร่ายใต้ทะเลขนาดเล็กที่เกาะอยู่ตามปะการัง การที่เราเห็นปะการังมีสีสันสวยงามหลากสีนั้น เป็นเพราะสีของสาหร่ายตัวจิ๋วที่เกาะอยู่ตามปะการังนั่นเอง สาหร่ายนี้มีชื่อว่าสาหร่าย ซูแซนเทลลี (Zooxanthele) ซึ่งทำหน้าที่สังเคราะห์ด้วยแสง ให้ธาตุอาหารที่มีส่วนช่วยให้ปะการังเจริญเติบโต และสร้างสีสันหลากสีให้กับปะการังด้วย


ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ก็คือ ปรากฏการณ์ที่ปะการังมีสีซีดจาง เนื่องจากภาวะการสูญเสียสาหร่ายที่ชื่อว่า ซูแซนเทลลี (Zooxanthellae) เพราะปะการังนั้นเป็นสัตว์ที่ถือว่าบอบบางและไวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก หากอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเพียง 1-2 องศาเซลเซียส นานติดต่อกันเป็นเวลา 3 สัปดาห์ก็ทำให้ปะการังเหล่านี้เกิดความเครียด เมื่อเกิดความเครียด สาหร่ายตัวจิ๋วที่คอยให้อาหารและสีสันกับปะการัง จึงต้องเคลื่อนย้ายไปอยู่อาศัยที่อื่นเพื่อความอยู่รอดของมัน ส่งผลให้เกิด "ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว”

 

ปะการังที่อ่อนแอทนต่อการฟอกขาวไม่ไหวก็จะตายไป ส่วนปะการังที่สามารถทนต่อการฟอกขาวได้จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ประมาณ 2-3 เดือน ดังจะเห็นได้ในใต้ท้องทะเลปัจจุบัน ที่เราเห็นปะการังเป็นสีขาวใต้ท้องทะเล นั่นเป็นสัญญาณว่า ปะการังเหล่านี้อ่อนแอมากและกำลังจะตายนั่นเอง แต่หากอุณหภูมิลดลง ปะการังเหล่านี้ก็จะสามารถฟื้นฟูและเจริญเติบโตได้ดังเดิม
สาเหตุของการเกิดปะการังฟอกขาว

สาเหตุหลักของการเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวมาจากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น เนื่องจากการแปรปรวนของสภาพอากาศจาก “ภาวะโลกร้อน” ส่วนปัจจัยอื่น เช่น ความเค็มของน้ำทะเลที่เปลี่ยนไป จากการที่น้ำจืดปริมาณมากจากการที่ฝนตกต่อเนื่องไหลลงทะเล หรือแม้แต่มลพิษที่เกิดจากมนุษย์ ช่น การประมง การท่องเที่ยว ก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวได้เช่นกัน

 

ปัญหาปะการังฟอกขาวสื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกที่แย่ลง การเกิดปะการังฟอกขาวที่ทวีความรุนแรง  เป็นผลมาจากปรากฏการณ์เอลนิโญและลานิญา สภาวะอากาศแปรปรวน พื้นที่ที่เคยแห้งแล้ง ร้อนจัด กลับฝนตกหนัก หรือพื้นที่ที่เคยมีฝนตกหนักกลับฝนตกหนักกว่าเดิม ซึ่งปรากฏการณ์นี้เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน ซึ่งหากอุณหภูมิโลกของเรายังสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จะส่งผลให้ปะการังตายและทำให้ใต้ท้องทะเลเสียความสมดุลก่อให้เกิดปัญหาใหญ่แก่ท้องทะเลอีกด้วย
จะเห็นได้ว่าภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์ทั้งทางใต้ทะเลและบนพื้นโลกอย่างมากเลยนะคะ สาเหตุหลักก็เกิดมาจากมนุษย์เรานี่แหละ ดังนั้น เราก็ต้องเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้อุณหภูมิของโลกไม่สูงขึ้น เช่น การลดการใช้รถยนต์ ใช้รถสาธารณะแทนเพื่อลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ หรือร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มก๊าซออกซิเจนในอากาศ แม้จะเป็นเพียงการเริ่มต้นแค่จุดเล็ก ๆ เมื่อมาร่วมมือกันก็จะช่วยโลกใบใหญ่ของเราได้

แหล่งข้อมูล
National Ocean Service. What is coral bleaching? สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561
coralreefimagebank.org. CORAL BLEACHING. สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. ปรากฏการณ์ฟอกขาว (Bleaching). สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561


4
ตู้เฮียชิงแห่ง SIAMREEFCLUB ทีโด่งดังไปทั่วโลก


5
ห้องสัพเพเหระ / อ่านก่อนโพสคุยเฮฮา
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2020, 03:12:36 PM »
ห้องสัพเพเหระ มีไว้สำหรับให้สมาชิกได้พูดคุยในเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้สมาชิกได้พูดคุยกันในเรื่องต่างๆเพื่อความสนุกสนาน แต่ห้ามมิให้ตั้งกระทู้ที่เกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ หรือประเด็นที่เป็นความขัดแย้งในสังคม หลีกเลี่ยงการตอบความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย หรือลามกอนาจาร

6
กฎ กติกา

เวปไซร์นี้เป็นสาธารณะ ทุกคนสามารถเข้ามีส่วนร่วม สามารถเข้ามาเยี่ยมชม หรือสมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้

สมาชิกทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน มีอิสระทางความคิด และความคิดเห็น โดยให้ขึ้นอยู่กับข้อมูลและข้อเท็จจริง เชิงวิชาการและแนวทางการปฏิบัติเป็นหลัก แม้ว่าทั้งสองส่วนอาจมีความขัดแย้งกันบ้างในบางส่วน แต่ในความขัดแย้งนั้นขึ้นการประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม ยึดหลักเหตุและผล

เพื่อความสงบเรียบร้อย และส่วนรวม ขอความร่วมมือ ในการงดเว้นแสดงความคิดเห็นในเชิงเปรียบเทียบ ส่อเสียด กิริยาไม่สุภาพ หรือเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องภายในเวปไซด์

ทางเวปไซด์ จะมีการนำข้อมูลข่าวสาร ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมทางทะเล บทสัมภาษณ์ หรือบทความต่างๆ มารวบรวมไว้ เพื่อเป็นความรู้ เป็นประโยชน์ทางด้านการศึกษา

ส่วนขององค์ความรู้ ในส่วนนี้จะแบ่งออกเป็นด้านหลักๆ 4 ด้าน ประกอบด้วย องค์ความรู้เรื่องปลา สิ่งมีชีวิตก้นตู้ ปะการัง อุปกรณ์และระบบ ในการลงข้อมูล ผู้ดูแลจะเป็นคนกำหนดรูปแบบในแต่ละหัวข้อ ตัวอย่างเช่นในส่วนของชนิดสิ่งมีชีวิต จะกำหนดหัวข้อเป็นวงศ์หรือสกุลของสิ่งมีชีวิต เมื่อเข้าไปแล้วสมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการหาข้อมูลมาใส่เพิ่มเติมได้ โดยผู้ดูแลจะเข้ามาทำการตรวจสอบและแก้ไขข้อมูลให้

ชื่อภาษาอังกฤษ

ชื่อวิทยาศาสตร์

ชื่อภาษาไทย

แหล่งที่มา

การเลี้ยง การดูแลรักษา ข้อพึงระวัง

สำหรับระบบและอุปกรณ์ ก็สามารถทำได้โดยผู้ดูแลจะเป็นคนจัดตั้งหัวข้อให้เช่นเดียวกัน

สำหรับสมาชิกที่เลี้ยงตู้ทะเลได้มีการจัดสร้างห้องเพื่อให้การปรึกษาปัญหาในด้านต่างๆ สนับสนุนให้มีการเลี้ยงอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงความอยู่รอดในระยะยาวและความสวยงามของสิ่งมีชีวิตเป็นหลัก

 สมาชิกทุกคนเมื่อเข้าไปอ่านองค์ความรู้เบื้องต้นแล้ว เกิดข้อสงสัย หรือเมื่อสืบค้นภายในเวปไซด์แล้วไม่พบคำตอบ เป็นเรื่องเฉพาะ หรือเรื่องที่ต้องประยุกต์ สามารถตั้งกระทู้ถาม และทุกคนมีส่วนร่วมในการตอบความคิดเห็น แต่ขอให้อยู่บนข้อเท็จจริงเป็นหลัก ในกรณีที่ความคิดเห็นมีความขัดแย้งกัน เกิดความไม่สงบ ผู้ดูแลจะเข้ามาทำการควบคุมดูแล แก้ไขปัญหา

สมาชิกสามารถนำเสนอรูป คลิปวีดีโอ สำหรับตู้ทะเลของตนเองได้ในห้องที่จัดไว้

ห้ามมิให้มีการเปรียบเทียบ แต่ให้นำเสนอในรูปของข้อเท็จจริงเฉพาะในสิ่งนั้นๆ 

เมื่อเกิดความขัดแย้งหรือความไม่สงบขึ้นในเวปไซด์ ผู้ดูแลมีสิทธิ์จะเข้ามาควบคุมดูแล

ความขัดแย้ง หรือความไม่สงบอันเกิดจาก การลงความคิดเห็นที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง การแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นคำถาม การพาดพิงถึงบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง

ผู้ดูแลจะเข้ามาทำการปิดกระทู้ ลบความคิดเห็นที่เกิดความขัดแย้งออก เหลือเฉพาะในสิ่งที่เป็นการนำเสนอความรู้และข้อเท็จจริงเพียงเท่านั้น

ระงับการใช้งานในบัญชีของสมาชิกที่มีความขัดแย้ง

หากมีการกระทำผิดซ้ำๆ เกินกว่า 2 ครั้ง จะถูกลบสมาชิกและตัดสิทธิ์การเข้าสมัครเป็นสมาชิก


สำหรับร้านค้าหรือสมาชิกทั่วไปห้ามนำสินค้าอุปกรณ์ หรือสิ่งมีชีวิตมาพูดในเชิงเปรียบเทียบทำให้เกิดความขัดแย้งถ้าทางทีมงานดูแล้วไม่เหมาะสมจะลบกระทู้ทันที

ห้องสัพเพเหระ มีไว้สำหรับให้สมาชิกได้พูดคุยในเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้สมาชิกได้พูดคุยกันในเรื่องต่างๆเพื่อความสนุกสนาน แต่ห้ามมิให้ตั้งกระทู้ที่เกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ หรือประเด็นที่เป็นความขัดแย้งในสังคม หลีกเลี่ยงการตอบความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย หรือลามกอนาจาร

7
ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรม จาก Reef and Fish / Reefandfish
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2020, 10:25:05 PM »
Reefandfish (Thailand)
จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของกลุ่มนักเลี้ยงตู้ทะเลสวยงาม ด้วยแนวความคิดในการรวบรวม เผยแพร่ องค์ความรู้ในเชิงทฤษฎี และปฏิบัติ ในด้านการเลี้ยงตู้ทะเลสวยงาม ที่มิใช่เพียงสำหรับนักเลี้ยงเท่านั้น แต่เป้าหมายหลักคือการถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้กับสาธารณชน เพื่อเป็นประโยชน์กับบุคคลทั่วไป เป็นแหล่งความรู้ที่จะต่อยอดไปยังกิจกรรมในหลายๆด้าน โดยคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นหลัก
ซึ่งแม้ว่าการเลี้ยงตู้ทะเลในประเทศไทยนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับ แต่สำหรับบางประเทศ ปลา ปะการังถูกเพาะและขยายพันธุ์ เป็นสินค้าส่งออก และสำหรับประเทศไทยนั้น สิ่งมีชีวิตหลายๆชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มปลาและปะการัง สามารถที่จะเพาะและขยายพันธุ์ได้ในระบบปิด  ซึ่งนั่นหมายความว่า เราสามารถเก็บรักษาสายพันธุ์ และขยายพันธุ์ โดยผ่านทางกลุ่มนักเลี้ยง ลดการนำมาจากธรรมชาติ
ดังนั้นหากเราให้ข้อมูล ให้แนวทางในการปฏิบัติ สร้างความเข้าใจให้กับบุคคลทั่วไป ส่งเสริมสร้างนักเลี้ยงที่มีคุณภาพ นอกจากจะเป็นการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติแล้ว ยังสามารถที่จะต่อยอดทำให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ที่สัมผัสได้ ให้กับชุมชนทั่วประเทศ ทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดในด้านต่างๆได้
ด้านการศึกษาเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ ข้อมูลข่าวสารให้กับนักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป เป็นแหล่งการเรียนรู้ระบบนิเวศน์ทางทะเล ทั้งในระบบปิดและในทะเล
ด้านการท่องเที่ยว ได้แก่ การจัดสร้างแนวปะการังน้ำตื้น สำหรับนักท่องเที่ยว  ที่นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนจากการดำน้ำแล้ว แนวปะการังก็ยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล ส่งเสริมอาชีพ เป็นรายได้ให้กับชุมชน

8
จัดตั่งกลุ่ม Facebook เมื่อวันที่ 4 พกฤษภาคม 2019 เกิดจากนักเลี้ยงกลุ่มเล็กๆอยากจะตั่งกลุ่มที่เป็นสื่อกลางมากที่สุดรวบรวมสมาชิก

ได้สมาชิกมาระดับนึง เลยให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมช่วยกันตั่งชื่อกลุ่ม โดยใช้ผลโหวตในการตัดสิน สมาชิกท่านไหนได้ผลโหวตมากที่สุดชนะ ผลปรากฎว่าผลโหวตตั่งชื่อกลุ่ม ของสมาชิกที่ผลโหวตมากที่สุด คุณ ออฟ Eastcoastshop ได้คะแนนเสียงเยอะที่สุด (ไม่รู้ใช้เงินซื้อเสียงหรือเปล่า) เลยได้ชื่อ Reefandfish@Thailand มาจนทุกวันนี้ ก่อตั่งมาสักพักนึงสมาชิกเข้ามาค่อนข้างเยอะ ก็เกิดการ Report จนทำให้กลุ่มโดนปิด ตั่งกล่ม 2 กับ 3 ก็โดน Report อีก จากคนในวงการที่ไม่หวังดีกับกลุ่ม ทำให้ข้อมูลในกลุ่มที่เคยให้วิธีการเลี้ยง ได้หายไปหมด จนได้มาปรึกษาหารือกับคนในวงการถ้าจะตั่งกลุ่มใน Facebook อีก ก็จะโดน Report เรื่อยๆเพราะทาง Face มีกฏห้ามขายสัตว์ทุกชนิด ทางกลุ่มเห็นว่าเมื่อสมัยก่อนเคยมีเวปที่โด่งดังไปทั่วโลกชื่อเวป SiamReefClub ก่อนที่จะมี Facebook พอมี Face ขึ้นมาทำให้สมาชิกไม่ค่อยได้เข้ากลุ่มมาคุยแบบเดิม ทำให้ปิดตัวลงไป ทางกลุ่มเลยปรึกษาคนในวงการรวมทั่ง พี่เหน่ง Ocean and sea รวมทั่ง พี่เอก Atoll Farm และสมาชิกที่คนในวงการที่ผมไม่ได้เอ๋ยชื่อ เลยให้จัดก่อตั่ง website นี้ขึ้นมาเพื่อให้สือกลางมากที่สุด ความรู้ ปรึกษา เพื่อให้สมาชิกในวงการปลาทะเลได้มีแหล่งความรู้ สอบถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับปัญหาในการเลี้ยง ปลาทะเล 

9
ปะการัง / ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2020, 01:42:14 PM »

10
(เกล็ดเล็กๆน้อยๆ)

สิ่งที่ตู้คุณลูกค้ามองข้ามคือการเปลี่ยนใส่กรองเครื่องกรองน้ำ ro ลูกค้าบางท่านไม่เคยเปลี่ยนไส้กรองเครื่องกรองน้ำเลย ทำให้เกิดการอุดตันของใส้กรองทำให้น้ำไหลช้ามาก ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองน้ำไม่ดี ถ้าเห็นไส้กรองน้ำสีออกน้ำตาลเข้มเมื่อไหร่ควรเปลี่ยนเลยครับ หรือใช้ปากกาวัค tds ถ้าวัดได้ 0 อยู่แสดงว่ายังใช้งานได้อยู่ แต่ถ้าค่าเพี้ยนไปมากกว่านี้ควรเปลี่ยน เพื่อสุขภาพปะการังที่คุณรัก ส่วนเมนเบรนก็ควรเปลี่ยนด้วยปีละครั้ง เคริ่องกรองน้ำ ro ก็คือปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงตู้ทะเล
แนะนำถ้าหาซื้อไส้กรอง หรือ เจ้าทำเครื่องกรองน้ำ ro ที่ใส่ใจกับลูกค้า11
สัตว์ก้นตู้ กุ้ง หอย ปู อื่นๆ / ปู Arrow Crab
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2020, 12:04:09 PM »
ใช้ธรรมชาติกำจัดศัตรูที่ไม่มีประโยชน์
ปู arrow crab มีประโยชน์ที่ทุกคนมองข้าม

12
ปะการัง / ขอขอบคุณข้อมูลจาก SRC SIAMREEFCLUB
« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2020, 04:30:03 PM »
ปะการังที่สามารถเพาะพันธุ์ได้ด้วยน้ำมือนักเลี้ยง
สิ่งมีชีวิตในทะเลหลายชนิด สามารถเพาะพันธฺุได้ด้วยมือมนุษย์ทั่งประเทศไทย และต่างประเทศ ถึงจะไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ ของคนไทย ที่มีการฝึกอบรม สั่งสมประสบการณ์ อย่างดี
ปะการังสามารถสิบพันธุ์ได้ ทั่งอาศัยเพศ และไม่อาศัยเพศในปัจจุบัน โลกนี้ สามารถเพาะเลี้ยงปะการังได้นับร้อยสายพันธุ์ เพื่อนำมาทดแทนการเก็บจากธรรมชาติ และสรรหาสายพันธุ์ที่สวยและดีกว่า สำหรับการเลี้ยง ส่่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือคนที่เคยเป็นนักเลี้ยงสมัครเล่นมาก่อนทั่งนั้น ปะการังที่ผ่านการเพาะเลี้ยงจะมีความแข็งแรงทนทาน และปรับตัวได้ดีกว่า และโตเร็วกว่าปะการังจากธรรมชาติมากมาย หากท่านสนับสนุนเลี้ยงปะการังที่มาจากการเพาะพันธุ์ โอกาสสูญเสียเงินทอง และทรัพยากรธรรมชาติจะมีน้อยมาก
ตัวอย่างชนิดของปะการังที่สามารถเพาะพันธุ์ได้

อาทิเช่น ปะการังแข็งโพลิบเล็ก
- ปะการังเขากวาง (Acropora sp.)
- ปะการังแมว (Pocillopora sp.)
- ปะการังรังนก (Seriatopora sp.)
- ปะการังกุหลาบแผ่น (Montipora sp.)
- ปะการังโขด (Porites sp.)

ปะการังอ่อน
- กระดุม (Zoanthids)
- ปะการังนิ้ว (Lobophytum , Sinularia)
- ปะการังนิ้วฟู (Alcyonlum sp.)
- ปะการังซีเนียร์ (Xenia sp.)
- ปะการังเห็ดติดหิน (Corallimorphs)
- ออแกนไปป (Tubipora sp.)
- สตาร์โพลิป (Pachyclavularia)
- โกลพโพลิป (Clavularia sp.)

ปะการังแข็งโพลิปใหญ่ มักอาศัยการ ball-out
- ลูกโป่ง (Plerogyra sinuosa)
- หินส้ม (Tubastrea sp.)
- แคนดี้เคน (Czulastrea sp.)
- ไข่ปลาหมึก (Catalaphyllia jardinei)
- สมองบาหลี (Trachyphyllia geofroyi)
- ปะการังสมอง (Lobophyllia sp. & Symphllia sp.)

ถ้าข้อความตกหล่นต้องต้องขออภัยมานะที่นีั
ต้องขอขอบคุณเวป SRC Siamreefclub ที่มีข้อมูลแบ่งปันให้กับเพื่อนสมาชิกมาจวบจนปัจจุบันหน้า: [1]