ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Reef and Fish เรามาสร้างสังคมคนรักปลาทะเลร่วมกันนะครับ

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Sir-t

หน้า: 1 2 [3] 4
31
ปะการัง / Re: ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2020, 09:33:37 AM »

32
ปะการัง / Re: ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2020, 03:25:49 PM »

33
ปะการัง / Re: ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2020, 03:19:13 PM »

34
ปะการัง / Re: ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2020, 03:17:35 PM »

35
ปะการัง / Re: ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2020, 02:29:00 PM »

36
(สอบถามจากลูกค้าที่เลี้ยงแล้วสวย ผิดพลาดประการใดต้องขอโทษด้วยนะครับ)
วันนี้ไก่จะมาแนะนำที่สอบถามจากลูกค้า วัธีเลี้ยง อย่างไงให้ดีขึ้น ให้สวย ซื้งเป็นคำถามที่ลูกค้าถามตลอดนะครับ
1 อุปกรณ์ต้องพร้อม ไฟ สกิม เครื่องกรองน้ำ ro หรือกรองน้ำ ro di ดีกว่า กระบอกรีแอคเตอร์ ชิลเลอร์ ปั้มทำคลื่น ปั้มหลัก มีชัยไปกว่าครึ่งถ้าอุปกรณ์ครบ
2. ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำสม่ำเสมอ ต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน อาทิตย์ละครั้งถ้าให้ดี เปลี่ยนครั้งละ 10% ของตู้หรือ 20 % ก็ได้ครับ เวลาเปลี่ยนน้ำใหม่เข้าไปในตู้หลักถ้าให้ดีทำอุณภูมิให้ใกล้เคียงกับตู้หลัก เช่นตู้หลักปิดระบบหมดแล้วอุณภูมิอยู่ที่ 28 น้ำใหม่ที่จะใส่เข้าไปใหม่ในตู้หลักอุณภูมิต้องทำให้ใกล้เคียงกับตู้หลัก เพื่อไม่ให้อุณภูมิแกว่งปะการังจะได้ไม่เครียด ถ้าน้ำใหม่ต้องวัดค่า ca กับค่า kh ด้วยถ้าให้ดีครับ ให้ได้ใกล้เคียงกับตู้หลัก
3. หมั่นเช็ดค่าน้ำ ค่า kh สม่ำเสมอไม่ให้แกว่งเยอะเกินไป
4. ปะการังที่ซื้อจากร้านค้าควรสอบถาม เช็ดกับร้านค้าด้วยว่าตัวนี้ต้องการกระแสน้ำแรง หรือ เบา ต่องการแสงไม่ต้องการแสง อุณภูมิประมาณเท่าไหร่ ดูจากร้านบานสวยดี พอเอาไปใส่ในตู้ทำไมไม่บาน ไม่สวย จะทำอย่างไง เราต้องเช็ดค่าน้ำ ค่าเคมี กระแสน้ำ แล้วก็แสงครับเพื่อให้ปะการังปรับตัว
5. ใส่แบททีเรียทุกครั่งเวลาเปลี่ยนน้ำ เปลี่ยนคาร์บอนทุกๆ 1 เดือน
6. หัวใจสำคัญหลักคือค่าความเค์มอย่าลืมวัดด้วยนะครับ

เลี้ยงแบบมีวินัย แล้วจะประสบความสำเร็จ

37
(เกร็ดเล็กๆน้อยๆ)

สิ่งที่คุณลูกคัามองข้ามการ Calibrate กล้องส่องความเค็ม  ใช้ไปสักพักทำไม ของในตู้ทำไมสีด๊อป ไม่สวย พอเช็ดค่าความเค็มทำไมเพี้ยน วัธีแก้ง่ายๆครับ ควรทำเดือนละครั้ง หรือ มากกว่านั้นหน่อย เพื่อความแม่นยำของกล้อง
- วิธีคาริเบท เอากล้องส่องความเค็มล้างน้ำเปล่าก่อนทำความสะอาดตรงกล้องแล้วเช็ดให้แห้ง ให้เอาน้ำ ro หยอดลงไปในกล้องแล้วส่องดู ให้แถบสีฟ้าตรงกับเลข 0 ถ้าไม่ตรงให้ถอดจุกยางด้านล่างแล้วใช้ตัวไข เลือนตัวเลขให้ตรงไปที่เลข 0 เป็นอันเสร็จสิ้น
บางทีลูกค้าหาสาเหตุไม่เจอ  แต่มาเจอปัญหาตรงที่กล้องส่องความเค็มครับ
ถูกผิดน้อมรับความคิดเห็นครับ38
ปะการัง / Re: ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2020, 11:38:07 AM »

39
ห้องสัพเพเหระ / อ่านก่อนโพสคุยเฮฮา
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2020, 03:12:36 PM »
ห้องสัพเพเหระ มีไว้สำหรับให้สมาชิกได้พูดคุยในเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้สมาชิกได้พูดคุยกันในเรื่องต่างๆเพื่อความสนุกสนาน แต่ห้ามมิให้ตั้งกระทู้ที่เกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ หรือประเด็นที่เป็นความขัดแย้งในสังคม หลีกเลี่ยงการตอบความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย หรือลามกอนาจาร

40
กฎ กติกา

เวปไซร์นี้เป็นสาธารณะ ทุกคนสามารถเข้ามีส่วนร่วม สามารถเข้ามาเยี่ยมชม หรือสมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้

สมาชิกทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน มีอิสระทางความคิด และความคิดเห็น โดยให้ขึ้นอยู่กับข้อมูลและข้อเท็จจริง เชิงวิชาการและแนวทางการปฏิบัติเป็นหลัก แม้ว่าทั้งสองส่วนอาจมีความขัดแย้งกันบ้างในบางส่วน แต่ในความขัดแย้งนั้นขึ้นการประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม ยึดหลักเหตุและผล

เพื่อความสงบเรียบร้อย และส่วนรวม ขอความร่วมมือ ในการงดเว้นแสดงความคิดเห็นในเชิงเปรียบเทียบ ส่อเสียด กิริยาไม่สุภาพ หรือเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องภายในเวปไซด์

ทางเวปไซด์ จะมีการนำข้อมูลข่าวสาร ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมทางทะเล บทสัมภาษณ์ หรือบทความต่างๆ มารวบรวมไว้ เพื่อเป็นความรู้ เป็นประโยชน์ทางด้านการศึกษา

ส่วนขององค์ความรู้ ในส่วนนี้จะแบ่งออกเป็นด้านหลักๆ 4 ด้าน ประกอบด้วย องค์ความรู้เรื่องปลา สิ่งมีชีวิตก้นตู้ ปะการัง อุปกรณ์และระบบ ในการลงข้อมูล ผู้ดูแลจะเป็นคนกำหนดรูปแบบในแต่ละหัวข้อ ตัวอย่างเช่นในส่วนของชนิดสิ่งมีชีวิต จะกำหนดหัวข้อเป็นวงศ์หรือสกุลของสิ่งมีชีวิต เมื่อเข้าไปแล้วสมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการหาข้อมูลมาใส่เพิ่มเติมได้ โดยผู้ดูแลจะเข้ามาทำการตรวจสอบและแก้ไขข้อมูลให้

ชื่อภาษาอังกฤษ

ชื่อวิทยาศาสตร์

ชื่อภาษาไทย

แหล่งที่มา

การเลี้ยง การดูแลรักษา ข้อพึงระวัง

สำหรับระบบและอุปกรณ์ ก็สามารถทำได้โดยผู้ดูแลจะเป็นคนจัดตั้งหัวข้อให้เช่นเดียวกัน

สำหรับสมาชิกที่เลี้ยงตู้ทะเลได้มีการจัดสร้างห้องเพื่อให้การปรึกษาปัญหาในด้านต่างๆ สนับสนุนให้มีการเลี้ยงอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงความอยู่รอดในระยะยาวและความสวยงามของสิ่งมีชีวิตเป็นหลัก

 สมาชิกทุกคนเมื่อเข้าไปอ่านองค์ความรู้เบื้องต้นแล้ว เกิดข้อสงสัย หรือเมื่อสืบค้นภายในเวปไซด์แล้วไม่พบคำตอบ เป็นเรื่องเฉพาะ หรือเรื่องที่ต้องประยุกต์ สามารถตั้งกระทู้ถาม และทุกคนมีส่วนร่วมในการตอบความคิดเห็น แต่ขอให้อยู่บนข้อเท็จจริงเป็นหลัก ในกรณีที่ความคิดเห็นมีความขัดแย้งกัน เกิดความไม่สงบ ผู้ดูแลจะเข้ามาทำการควบคุมดูแล แก้ไขปัญหา

สมาชิกสามารถนำเสนอรูป คลิปวีดีโอ สำหรับตู้ทะเลของตนเองได้ในห้องที่จัดไว้

ห้ามมิให้มีการเปรียบเทียบ แต่ให้นำเสนอในรูปของข้อเท็จจริงเฉพาะในสิ่งนั้นๆ 

เมื่อเกิดความขัดแย้งหรือความไม่สงบขึ้นในเวปไซด์ ผู้ดูแลมีสิทธิ์จะเข้ามาควบคุมดูแล

ความขัดแย้ง หรือความไม่สงบอันเกิดจาก การลงความคิดเห็นที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง การแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นคำถาม การพาดพิงถึงบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง

ผู้ดูแลจะเข้ามาทำการปิดกระทู้ ลบความคิดเห็นที่เกิดความขัดแย้งออก เหลือเฉพาะในสิ่งที่เป็นการนำเสนอความรู้และข้อเท็จจริงเพียงเท่านั้น

ระงับการใช้งานในบัญชีของสมาชิกที่มีความขัดแย้ง

หากมีการกระทำผิดซ้ำๆ เกินกว่า 2 ครั้ง จะถูกลบสมาชิกและตัดสิทธิ์การเข้าสมัครเป็นสมาชิก


สำหรับร้านค้าหรือสมาชิกทั่วไปห้ามนำสินค้าอุปกรณ์ หรือสิ่งมีชีวิตมาพูดในเชิงเปรียบเทียบทำให้เกิดความขัดแย้งถ้าทางทีมงานดูแล้วไม่เหมาะสมจะลบกระทู้ทันที

ห้องสัพเพเหระ มีไว้สำหรับให้สมาชิกได้พูดคุยในเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้สมาชิกได้พูดคุยกันในเรื่องต่างๆเพื่อความสนุกสนาน แต่ห้ามมิให้ตั้งกระทู้ที่เกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ หรือประเด็นที่เป็นความขัดแย้งในสังคม หลีกเลี่ยงการตอบความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย หรือลามกอนาจาร

41
ประกาศ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรม จาก Reef and Fish / Reefandfish
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2020, 10:25:05 PM »
Reefandfish (Thailand)
จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของกลุ่มนักเลี้ยงตู้ทะเลสวยงาม ด้วยแนวความคิดในการรวบรวม เผยแพร่ องค์ความรู้ในเชิงทฤษฎี และปฏิบัติ ในด้านการเลี้ยงตู้ทะเลสวยงาม ที่มิใช่เพียงสำหรับนักเลี้ยงเท่านั้น แต่เป้าหมายหลักคือการถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้กับสาธารณชน เพื่อเป็นประโยชน์กับบุคคลทั่วไป เป็นแหล่งความรู้ที่จะต่อยอดไปยังกิจกรรมในหลายๆด้าน โดยคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นหลัก
ซึ่งแม้ว่าการเลี้ยงตู้ทะเลในประเทศไทยนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับ แต่สำหรับบางประเทศ ปลา ปะการังถูกเพาะและขยายพันธุ์ เป็นสินค้าส่งออก และสำหรับประเทศไทยนั้น สิ่งมีชีวิตหลายๆชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มปลาและปะการัง สามารถที่จะเพาะและขยายพันธุ์ได้ในระบบปิด  ซึ่งนั่นหมายความว่า เราสามารถเก็บรักษาสายพันธุ์ และขยายพันธุ์ โดยผ่านทางกลุ่มนักเลี้ยง ลดการนำมาจากธรรมชาติ
ดังนั้นหากเราให้ข้อมูล ให้แนวทางในการปฏิบัติ สร้างความเข้าใจให้กับบุคคลทั่วไป ส่งเสริมสร้างนักเลี้ยงที่มีคุณภาพ นอกจากจะเป็นการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติแล้ว ยังสามารถที่จะต่อยอดทำให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ที่สัมผัสได้ ให้กับชุมชนทั่วประเทศ ทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดในด้านต่างๆได้
ด้านการศึกษาเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ ข้อมูลข่าวสารให้กับนักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป เป็นแหล่งการเรียนรู้ระบบนิเวศน์ทางทะเล ทั้งในระบบปิดและในทะเล
ด้านการท่องเที่ยว ได้แก่ การจัดสร้างแนวปะการังน้ำตื้น สำหรับนักท่องเที่ยว  ที่นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนจากการดำน้ำแล้ว แนวปะการังก็ยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล ส่งเสริมอาชีพ เป็นรายได้ให้กับชุมชน

42
จัดตั่งกลุ่ม Facebook เมื่อวันที่ 4 พกฤษภาคม 2019 เกิดจากนักเลี้ยงกลุ่มเล็กๆอยากจะตั่งกลุ่มที่เป็นสื่อกลางมากที่สุดรวบรวมสมาชิก

ได้สมาชิกมาระดับนึง เลยให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมช่วยกันตั่งชื่อกลุ่ม โดยใช้ผลโหวตในการตัดสิน สมาชิกท่านไหนได้ผลโหวตมากที่สุดชนะ ผลปรากฎว่าผลโหวตตั่งชื่อกลุ่ม ของสมาชิกที่ผลโหวตมากที่สุด คุณ ออฟ Eastcoastshop ได้คะแนนเสียงเยอะที่สุด (ไม่รู้ใช้เงินซื้อเสียงหรือเปล่า) เลยได้ชื่อ Reefandfish@Thailand มาจนทุกวันนี้ ก่อตั่งมาสักพักนึงสมาชิกเข้ามาค่อนข้างเยอะ ก็เกิดการ Report จนทำให้กลุ่มโดนปิด ตั่งกล่ม 2 กับ 3 ก็โดน Report อีก จากคนในวงการที่ไม่หวังดีกับกลุ่ม ทำให้ข้อมูลในกลุ่มที่เคยให้วิธีการเลี้ยง ได้หายไปหมด จนได้มาปรึกษาหารือกับคนในวงการถ้าจะตั่งกลุ่มใน Facebook อีก ก็จะโดน Report เรื่อยๆเพราะทาง Face มีกฏห้ามขายสัตว์ทุกชนิด ทางกลุ่มเห็นว่าเมื่อสมัยก่อนเคยมีเวปที่โด่งดังไปทั่วโลกชื่อเวป SiamReefClub ก่อนที่จะมี Facebook พอมี Face ขึ้นมาทำให้สมาชิกไม่ค่อยได้เข้ากลุ่มมาคุยแบบเดิม ทำให้ปิดตัวลงไป ทางกลุ่มเลยปรึกษาคนในวงการรวมทั่ง พี่เหน่ง Ocean and sea รวมทั่ง พี่เอก Atoll Farm และสมาชิกที่คนในวงการที่ผมไม่ได้เอ๋ยชื่อ เลยให้จัดก่อตั่ง website นี้ขึ้นมาเพื่อให้สือกลางมากที่สุด ความรู้ ปรึกษา เพื่อให้สมาชิกในวงการปลาทะเลได้มีแหล่งความรู้ สอบถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับปัญหาในการเลี้ยง ปลาทะเล 

43
ปะการัง / ธรรมชาติสร้างสรรสิ่งที่สวยงาม
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2020, 01:42:14 PM »

44
ปลา / Re: ปลาทองญี่ปุ่น!? Odontanthias
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2020, 05:17:50 PM »
สุดยอดครับ

45
(เกล็ดเล็กๆน้อยๆ)

สิ่งที่ตู้คุณลูกค้ามองข้ามคือการเปลี่ยนใส่กรองเครื่องกรองน้ำ ro ลูกค้าบางท่านไม่เคยเปลี่ยนไส้กรองเครื่องกรองน้ำเลย ทำให้เกิดการอุดตันของใส้กรองทำให้น้ำไหลช้ามาก ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองน้ำไม่ดี ถ้าเห็นไส้กรองน้ำสีออกน้ำตาลเข้มเมื่อไหร่ควรเปลี่ยนเลยครับ หรือใช้ปากกาวัค tds ถ้าวัดได้ 0 อยู่แสดงว่ายังใช้งานได้อยู่ แต่ถ้าค่าเพี้ยนไปมากกว่านี้ควรเปลี่ยน เพื่อสุขภาพปะการังที่คุณรัก ส่วนเมนเบรนก็ควรเปลี่ยนด้วยปีละครั้ง เคริ่องกรองน้ำ ro ก็คือปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงตู้ทะเล
แนะนำถ้าหาซื้อไส้กรอง หรือ เจ้าทำเครื่องกรองน้ำ ro ที่ใส่ใจกับลูกค้าหน้า: 1 2 [3] 4