ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Reef and Fish เรามาสร้างสังคมคนรักปลาทะเลร่วมกันนะครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: Reefandfish  (อ่าน 544 ครั้ง)

ออฟไลน์ Sir-t

  • RF Admin
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 72
    • ดูรายละเอียด
Reefandfish
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2020, 10:25:05 PM »
Reefandfish (Thailand)
จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของกลุ่มนักเลี้ยงตู้ทะเลสวยงาม ด้วยแนวความคิดในการรวบรวม เผยแพร่ องค์ความรู้ในเชิงทฤษฎี และปฏิบัติ ในด้านการเลี้ยงตู้ทะเลสวยงาม ที่มิใช่เพียงสำหรับนักเลี้ยงเท่านั้น แต่เป้าหมายหลักคือการถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้กับสาธารณชน เพื่อเป็นประโยชน์กับบุคคลทั่วไป เป็นแหล่งความรู้ที่จะต่อยอดไปยังกิจกรรมในหลายๆด้าน โดยคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นหลัก
ซึ่งแม้ว่าการเลี้ยงตู้ทะเลในประเทศไทยนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับ แต่สำหรับบางประเทศ ปลา ปะการังถูกเพาะและขยายพันธุ์ เป็นสินค้าส่งออก และสำหรับประเทศไทยนั้น สิ่งมีชีวิตหลายๆชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มปลาและปะการัง สามารถที่จะเพาะและขยายพันธุ์ได้ในระบบปิด  ซึ่งนั่นหมายความว่า เราสามารถเก็บรักษาสายพันธุ์ และขยายพันธุ์ โดยผ่านทางกลุ่มนักเลี้ยง ลดการนำมาจากธรรมชาติ
ดังนั้นหากเราให้ข้อมูล ให้แนวทางในการปฏิบัติ สร้างความเข้าใจให้กับบุคคลทั่วไป ส่งเสริมสร้างนักเลี้ยงที่มีคุณภาพ นอกจากจะเป็นการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติแล้ว ยังสามารถที่จะต่อยอดทำให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ที่สัมผัสได้ ให้กับชุมชนทั่วประเทศ ทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดในด้านต่างๆได้
ด้านการศึกษาเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ ข้อมูลข่าวสารให้กับนักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป เป็นแหล่งการเรียนรู้ระบบนิเวศน์ทางทะเล ทั้งในระบบปิดและในทะเล
ด้านการท่องเที่ยว ได้แก่ การจัดสร้างแนวปะการังน้ำตื้น สำหรับนักท่องเที่ยว  ที่นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนจากการดำน้ำแล้ว แนวปะการังก็ยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล ส่งเสริมอาชีพ เป็นรายได้ให้กับชุมชน