ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Reef and Fish เรามาสร้างสังคมคนรักปลาทะเลร่วมกันนะครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: กฎ กติกา Reefandfish  (อ่าน 674 ครั้ง)

ออฟไลน์ Sir-t

  • RF Admin
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 72
    • ดูรายละเอียด
กฎ กติกา Reefandfish
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2020, 11:33:29 AM »
กฎ กติกา

เวปไซร์นี้เป็นสาธารณะ ทุกคนสามารถเข้ามีส่วนร่วม สามารถเข้ามาเยี่ยมชม หรือสมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้

สมาชิกทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน มีอิสระทางความคิด และความคิดเห็น โดยให้ขึ้นอยู่กับข้อมูลและข้อเท็จจริง เชิงวิชาการและแนวทางการปฏิบัติเป็นหลัก แม้ว่าทั้งสองส่วนอาจมีความขัดแย้งกันบ้างในบางส่วน แต่ในความขัดแย้งนั้นขึ้นการประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม ยึดหลักเหตุและผล

เพื่อความสงบเรียบร้อย และส่วนรวม ขอความร่วมมือ ในการงดเว้นแสดงความคิดเห็นในเชิงเปรียบเทียบ ส่อเสียด กิริยาไม่สุภาพ หรือเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องภายในเวปไซด์

ทางเวปไซด์ จะมีการนำข้อมูลข่าวสาร ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมทางทะเล บทสัมภาษณ์ หรือบทความต่างๆ มารวบรวมไว้ เพื่อเป็นความรู้ เป็นประโยชน์ทางด้านการศึกษา

ส่วนขององค์ความรู้ ในส่วนนี้จะแบ่งออกเป็นด้านหลักๆ 4 ด้าน ประกอบด้วย องค์ความรู้เรื่องปลา สิ่งมีชีวิตก้นตู้ ปะการัง อุปกรณ์และระบบ ในการลงข้อมูล ผู้ดูแลจะเป็นคนกำหนดรูปแบบในแต่ละหัวข้อ ตัวอย่างเช่นในส่วนของชนิดสิ่งมีชีวิต จะกำหนดหัวข้อเป็นวงศ์หรือสกุลของสิ่งมีชีวิต เมื่อเข้าไปแล้วสมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการหาข้อมูลมาใส่เพิ่มเติมได้ โดยผู้ดูแลจะเข้ามาทำการตรวจสอบและแก้ไขข้อมูลให้

ชื่อภาษาอังกฤษ

ชื่อวิทยาศาสตร์

ชื่อภาษาไทย

แหล่งที่มา

การเลี้ยง การดูแลรักษา ข้อพึงระวัง

สำหรับระบบและอุปกรณ์ ก็สามารถทำได้โดยผู้ดูแลจะเป็นคนจัดตั้งหัวข้อให้เช่นเดียวกัน

สำหรับสมาชิกที่เลี้ยงตู้ทะเลได้มีการจัดสร้างห้องเพื่อให้การปรึกษาปัญหาในด้านต่างๆ สนับสนุนให้มีการเลี้ยงอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงความอยู่รอดในระยะยาวและความสวยงามของสิ่งมีชีวิตเป็นหลัก

 สมาชิกทุกคนเมื่อเข้าไปอ่านองค์ความรู้เบื้องต้นแล้ว เกิดข้อสงสัย หรือเมื่อสืบค้นภายในเวปไซด์แล้วไม่พบคำตอบ เป็นเรื่องเฉพาะ หรือเรื่องที่ต้องประยุกต์ สามารถตั้งกระทู้ถาม และทุกคนมีส่วนร่วมในการตอบความคิดเห็น แต่ขอให้อยู่บนข้อเท็จจริงเป็นหลัก ในกรณีที่ความคิดเห็นมีความขัดแย้งกัน เกิดความไม่สงบ ผู้ดูแลจะเข้ามาทำการควบคุมดูแล แก้ไขปัญหา

สมาชิกสามารถนำเสนอรูป คลิปวีดีโอ สำหรับตู้ทะเลของตนเองได้ในห้องที่จัดไว้

ห้ามมิให้มีการเปรียบเทียบ แต่ให้นำเสนอในรูปของข้อเท็จจริงเฉพาะในสิ่งนั้นๆ 

เมื่อเกิดความขัดแย้งหรือความไม่สงบขึ้นในเวปไซด์ ผู้ดูแลมีสิทธิ์จะเข้ามาควบคุมดูแล

ความขัดแย้ง หรือความไม่สงบอันเกิดจาก การลงความคิดเห็นที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง การแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นคำถาม การพาดพิงถึงบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง

ผู้ดูแลจะเข้ามาทำการปิดกระทู้ ลบความคิดเห็นที่เกิดความขัดแย้งออก เหลือเฉพาะในสิ่งที่เป็นการนำเสนอความรู้และข้อเท็จจริงเพียงเท่านั้น

ระงับการใช้งานในบัญชีของสมาชิกที่มีความขัดแย้ง

หากมีการกระทำผิดซ้ำๆ เกินกว่า 2 ครั้ง จะถูกลบสมาชิกและตัดสิทธิ์การเข้าสมัครเป็นสมาชิก


สำหรับร้านค้าหรือสมาชิกทั่วไปห้ามนำสินค้าอุปกรณ์ หรือสิ่งมีชีวิตมาพูดในเชิงเปรียบเทียบทำให้เกิดความขัดแย้งถ้าทางทีมงานดูแล้วไม่เหมาะสมจะลบกระทู้ทันที

ห้องสัพเพเหระ มีไว้สำหรับให้สมาชิกได้พูดคุยในเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้สมาชิกได้พูดคุยกันในเรื่องต่างๆเพื่อความสนุกสนาน แต่ห้ามมิให้ตั้งกระทู้ที่เกี่ยวกับสถาบันหลักของชาติ หรือประเด็นที่เป็นความขัดแย้งในสังคม หลีกเลี่ยงการตอบความคิดเห็นด้วยถ้อยคำหยาบคาย หรือลามกอนาจาร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2020, 11:28:40 PM โดย Sir-t »